UFA333

ถั่วเน่า อาหารญี่ปุ่น

อาหารสุดยอดมากที่สุดในญี่ปุ่น ?

ยอดวิว : 147

ชาวญี่ปุ่นยกย่องว่านัตโตะเป็นอาหารชั้นยอด แต่กลิ่นคล้ายแอมโมเนียและความสม่ำเสมอเหมือนเมือกทำให้จานถั่วเหลืองหมักกลายเป็นอาหารสำหรับหลาย ๆ คน

แม่วัย 65 ปีเตรียมอาหารที่หลายคนบอกว่าหน้าตากลิ่นและรสชาติน่ารังเกียจทุกวัน

นัตโตะเหม็นมาก คุณสังเกตเห็นกลิ่นแน่นอน

นัตโตะเป็นอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่ทำจากถั่วเหลืองหมัก มันมีกลิ่นคล้ายแอมโมเนียและความสม่ำเสมอเหมือนเมือกที่ทำให้มันมีขั้วแม้ในคนที่โตมากับมัน การสำรวจในปี 2017 โดย Nifty ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตของญี่ปุ่นพบว่ามีเพียง 62% ของชาวญี่ปุ่นเท่านั้นที่ชื่นชอบนัตโตะ นอกจากนี้ยังเปิดเผยว่า 13% ไม่ชอบรสชาติอย่างจริงจัง ไม่ว่าหลาย ๆ คนจะกินมันอยู่ดีเพราะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

“ นัตโตะเหม็นมาก คุณสังเกตเห็นกลิ่นนี้แน่นอน” ยูกิโกมิเชฟชาวญี่ปุ่นผู้ดูแลโรงเรียนสอนทำอาหาร Yuki’s Kitchen ในลอนดอนกล่าว “ แต่ฉันมักจะมีมันอยู่ในตู้เย็น” เธอบอกว่าเป็นวัตถุดิบหลักในบ้านเช่นเดียวกับที่ชีสและโยเกิร์ตหาซื้อได้ง่ายในครัวเรือนตะวันตกจำนวนมาก

ชาวญี่ปุ่นยกย่องนัตโตะว่าเป็นอาหารชั้นยอดและเชื่อว่าการบริโภคนั้นเชื่อมโยงกับการไหลเวียนของเลือดที่ดีขึ้นและลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองซึ่งเป็นปัจจัยที่น่าสนใจอย่างยิ่งในประเทศที่เป็นที่ตั้งของประชากรที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แม่มักจะอวดอ้างว่านัตโตะช่วยให้เลือดของเธอ“ ซาร่าซาระ” (เนียน) เว็บไซต์ข่าวของญี่ปุ่น SoraNews24 ได้ประกาศว่า “วันละ 1 ซองจะช่วยให้ความตายหายไป” ฮิโตชิชิราคาวะศาสตราจารย์ด้านโภชนาการและวิทยาศาสตร์การอาหารจากบัณฑิตวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การเกษตรของมหาวิทยาลัยโทโฮคุในเซนไดกล่าวว่า “น่าจะเป็น จริง”.

เขาอ้างถึงการศึกษาระยะยาวที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ของอังกฤษเมื่อต้นปีที่ผ่านมา: นักวิจัยจากศูนย์มะเร็งแห่งชาติในโตเกียวพบว่าผู้ชายและผู้หญิงที่กินอาหารจากถั่วเหลืองหมักเช่นนัตโตะเป็นประจำทุกวันช่วยลดความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตจาก โรคหลอดเลือดสมองหรือหัวใจวาย 10%

“ อาหารที่หมักจากถั่วเหลืองมีโอกาสน้อยที่จะสูญเสียส่วนประกอบ [ทางโภชนาการ] ในระหว่างการแปรรูปซึ่งถือเป็นหนึ่งในสาเหตุของความเชื่อมโยงที่ชัดเจนระหว่างการบริโภคนัตโตะกับความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด [ลดลง]” ชิราคาวะกล่าว ส่วนประกอบทางโภชนาการเหล่านี้ ได้แก่ โปรตีนธาตุเหล็กและเส้นใยอาหารจำนวนมากซึ่งมีผลดีต่อความดันโลหิตและน้ำหนัก

Nattōอาจช่วยให้ผู้คนรู้สึกและดูอ่อนเยาว์ หนึ่งหน่วยบริโภค (ประมาณ 40-50 กรัม) มีวิตามินเคในระดับเดียวกับความต้องการประจำวันที่กำหนดโดยรัฐบาลญี่ปุ่นและอาจช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ นัตโตะยังเต็มไปด้วยวิตามินบี 6 และวิตามินอีซึ่งชิราคาวะกล่าวว่าช่วยเพิ่มการหมุนเวียนของเซลล์และชะลอการแก่ของผิว

คุณอาจสนใจ:
•ผู้คนที่ถูกลืมของญี่ปุ่น
•จุดเริ่มต้นของวัฒนธรรมบาร์บีคิว
•ความจริงเกี่ยวกับเทมปุระของญี่ปุ่น

แต่ถั่วเหลืองหมักเป็นส่วนสำคัญของอาหารญี่ปุ่นมานานก่อนที่จะเข้าใจถึงประโยชน์ทางโภชนาการ ดร. ซามูเอลยามาชิตะศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นที่วิทยาลัยโพโมนาในแคลร์มอนต์แคลิฟอร์เนียกล่าวว่าอาหารดังกล่าวได้รับการแนะนำให้รู้จักกับญี่ปุ่นครั้งแรกจากประเทศจีนในช่วงนารา (710-784AD)

“ บันทึกทางประวัติศาสตร์ในญี่ปุ่นชี้ให้เห็นว่าแม้ว่านัตโตะจะถูกนำมาใช้ในช่วงทศวรรษที่ 700 แต่ก็เป็นที่นิยมในหมู่ขุนนางและนักรบในสมัยคามาคุระ (1192-1333) และมีความสำคัญควบคู่ไปกับเต้าหู้ในอาหารมังสวิรัติที่ได้รับแรงบันดาลใจจากพุทธศาสนา ในสมัยมุโระมาจิที่ประสบความสำเร็จ (1338-1573)” เขากล่าว

ยามาชิตะกล่าวว่านัตโตะพัฒนามาเป็นอาหารหลักในอาหารญี่ปุ่นในสมัยเอโดะ (1603-1867) เมื่อปรากฏในตำราอาหารและเริ่มปรุงในบ้าน ถั่วเหลืองถูกแช่ในน้ำต้มหรือนึ่งแล้วผสมกับแบคทีเรียบาซิลลัสซับทิลิส จากนั้นนำไปห่อด้วยฟางและทิ้งไว้ให้หมักประมาณหนึ่งวันขึ้นอยู่กับฤดูกาลและอุณหภูมิ

เมื่อคุณเพิ่มนัตโตะลงในสูตรอาหารของคุณมันจะเพิ่มโน้ตที่เข้มข้นและกลมกล่อมให้กับอาหาร

นัตโตะในปัจจุบันมีการเตรียมการน้อยกว่ามากและมีจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อและซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วประเทศญี่ปุ่น ชุดนัตโตะซึ่งโดยทั่วไปจะมีภาชนะโฟมโพลีสไตรีนขนาดเล็กสามใบราคาประมาณ 100 ถึง 300 เยน (0.75 ถึง 2.25 ปอนด์) แต่ละภาชนะมีนัตโตะและผักชนิดหนึ่งห่อเล็ก ๆ (ซอสถั่วเหลืองผสม) และคาราชิ (มัสตาร์ดร้อน)

ในการเตรียมนัตโตะคุณเพียงแค่คนทั้งสามอย่างแล้วเทส่วนผสมที่เหนียวข้นลงบนชามข้าวขาวนึ่ง ส่วนผสมอื่น ๆ ที่นิยมใช้ในการปรุงอาหาร ได้แก่ เนกิ (ต้นหอม) สับและไข่ดิบ เมื่อคุณยกตะเกียบขึ้นเพื่อกินผลสุดท้ายการกัดแต่ละครั้งจะถูกลากด้วยสายเหนียว

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial