UFA333

โมนาโก : สโมสรฟุตบอลที่คนเข้าดูน้อย แต่ทำไมทำกำไรมหาศาล?

ยอดวิว : 106

หากพูดถึง ลีกเอิง ฟุตบอลอาชีพลีกสูงสุดของประเทศฝรั่งเศส … อาแอส โมนาโก คงเป็นหนึ่งในทีมที่แฟนบอลหลายคนจำได้ดี ทั้งจากชุดแข่งสีแดง-ขาวสุดแปลกตา รวมถึงเป็นทีมที่ตำนานวงการลูกหนัง รวมถึงยอดนักเตะหลายคนเคยอยู่

อย่างไรก็ตาม เรื่องราวแปลกๆ ชวนให้ทึ่งนั้นมีให้ได้เห็นเสมอ  เพราะแม้จะเป็นทีมใหญ่ที่ประสบความสำเร็จมากมาย แต่สนามแข่งของ โมนาโก นั้นถือว่าเล็กกระจ้อย ที่สำคัญคือ ยอดผู้ชมโดยเฉลี่ยของที่นี่ มีไม่ถึงครึ่งของความจุเสียด้วยซ้ำ

ทั้งๆ ที่ขาดแคลนซึ่งเสียงเชียร์ แต่เหตุใด โมนาโก ถึงอยู่รอดในลีกได้อย่างมั่นคง รวมถึงทำกำไรได้อย่างมหาศาลกันล่ะ?

ดินแดนที่แพงเกินไปสำหรับแฟนบอล

ก่อนอื่นเลย เราต้องขอบอกว่า แม้ โมนาโก จะเล่นในลีกของประเทศฝรั่งเศส แต่ความจริงนั้น โมนาโก มีสถานะเป็น “ประเทศ” เลยทีเดียว

ดินแดนแห่งนี้ คือประเทศที่มีขนาดเล็กที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก ด้วยเนื้อที่เพียง 2.1 ตารางกิโลเมตร ทว่าด้วยประชากรราว 38,000 คน ที่นี่จึงเป็นประเทศที่มีความหนาแน่นของประชากรมากที่สุดในโลก

แม้จะเป็นประเทศขนาดจิ๋ว แต่เศรษฐกิจของที่นี่ไม่จิ๋วเลย เมื่อโมนาโกใช้การท่องเที่ยว และการพนัน เป็นหัวหอกในการนำเม็ดเงินเข้าประเทศ … คาสิโนสุดหรู รวมถึงอีเวนท์ระดับยักษ์อย่าง การแข่งขัน Formula 1 โมนาโก กรังด์ปรีซ์ ที่ปิดถนนเพื่อใช้เป็นสนามแข่งขัน ดึงดูดผู้คนมากมายสู่ดินแดนแห่งนี้ในทุกๆ ปี

ไม่เพียงเท่านั้น โมนาโก ยังมีอีกสิ่งที่เป็นจุดเด่น นั่นคือ มาตรการภาษี … ที่นี่ไม่มีการเก็บภาษีเงินได้ รวมถึงภาษีมรดก เป็นแรงดึงดูดให้มหาเศรษฐีมากมาย ย้ายสำมะโนครัวเข้ามายังดินแดนแห่งนี้ เพื่อต่อยอดความมั่งคั่งอย่างเต็มที่ เช่นเดียวกับนักกีฬา ไม่ว่าจะเป็นนักเทนนิสอย่าง โนวัค ยอโควิช รวมถึงนักแข่ง F1 อย่าง ลูอิส แฮมิลตัน, แม็กซ์ เวอร์สตัพเพ่น หรือแม้แต่ อเล็กซ์ อัลบอน นักแข่งสัญชาติไทย ก็ย้ายมาอาศัยอยู่ที่โมนาโกเช่นกัน

แต่ถึงจะไม่มีการเก็บภาษีเงินได้ รวมถึงภาษีมรดก ภาษีในด้านอื่นๆ ของโมนาโกนั้น ถูกจัดเก็บในอัตราที่สูงมาก ทำให้โมนาโกคือหนึ่งในประเทศที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดในโลก สูงถึงเดือนละ 22,575 ดอลลาร์สหรัฐฯ (700,000 บาท) ต่อครัวเรือน … และเรื่องนี้เองที่ส่งผลกระทบต่อแฟนบอลเต็มๆ

“โมนาโกเป็นประเทศที่ค่าครองชีพสูงเกินไปสำหรับแฟนบอลโมนาโกครับ” โยฮัน สาวกทีม โมนาโก คนหนึ่งเผยกับ CNN “อันที่จริง พวกเราไม่ได้อาศัยอยู่ที่นี่ แต่เป็นเมืองอื่นๆ ในประเทศฝรั่งเศสที่อยู่รายรอบ จะเข้ามาก็แค่วันแข่งเท่านั้น เพราะค่าครองชีพที่นี่แพงเกินไป เลยทำให้แฟนบอลไม่สามารถเข้ามาดูเกม เพื่อให้ผู้ชมเต็มสนามได้”

ค่าครองชีพที่สูงมากๆ ส่งผลต่อยอดผู้ชมเกมของ โมนาโก อย่างชัดเจน เพราะถึงแม้ สต๊าด หลุยส์ เดอซ์ รังเหย้าของโมนาโกจะจุผู้ชมได้เพียง 16,360 คน ทว่ายอดผู้ชมเฉลี่ยในฤดูกาล 2019-20 ของทีม กลับอยู่ที่เพียง 6,641 คนเท่านั้น 

เมื่อคนรวยในประเทศ มีกิจกรรมอื่นที่น่าสนใจยิ่งกว่าการชมฟุตบอล ขณะที่แฟนบอล ก็จนเกินกว่าที่จะได้เข้าไปชมเกมในสนาม ภาพของ สต๊าด หลุยส์ เดอซ์ ที่มีคนเป็นหย่อมๆ จึงเป็นสิ่งที่พบเห็นได้อย่างชินตาด้วยประการฉะนี้

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial