UFA333

5 ที่กินเที่ยวนครปฐม ใกล้กรุงเทพแค่เนี่ย!

ยอดวิว : 204

“นครปฐม” จังหวัดที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ แค่เอื้อม ขับรถเพียงหนึ่งชั่วโมงเท่านั้นเอง มีที่กิน ที่เที่ยว น่าสนใจหลายแห่ง จะไปแบบ one day trip ก็เอาอยู่ เลยอยากชวนเพื่อนๆ ไปหาที่เที่ยวใหม่ๆ หาของอร่อยทานกัน งานนี้ได้เที่ยว กิน แถมรูปสวยๆ ชิคๆ กลับไปแน่นอนจ้า ..

5 ที่กินเที่ยวนครปฐม
ใกล้กรุงเทพแค่เนี่ย!

1. วัดพระปฐมเจดีย์

วัดพระปฐมเจดีย์ ที่กินเที่ยวนครปฐม

ที่แรกที่ทำเมื่อมา นครปฐม ก็คือการสักการะองค์พระปฐมเจดีย์ ณ วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร เพื่อเป็นศิริมงคลกันซะก่อน องค์พระปฐมเจดีย์เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่กับเมืองนครปฐม อีกทั้งเป็นปูชนียสถานอันสำคัญของประเทศไทย มีประวัติความเป็นมายาวนาน เชื่อว่าเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุขององค์พระโคตมพุทธเจ้า

2. พระราชวังสนามจันทร์

พระราชวังสนามจันทร์ ที่กินเที่ยวนครปฐม
cr. FindThailand.com

ถัดมาจากวัดพระปฐมเจดีย์ ประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะพบกับ พระราชวังสนามจันทร์ สร้างขึ้นโดยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 6) หลังจากพระองค์สวรรคต พระราชวังสนามจันทร์ใช้เป็นที่ทำการของส่วนราชการต่างๆ ของจังหวัดนครปฐม รวมทั้ง เป็นวิทยาเขตหนึ่งของมหาวิทยาลัยศิลปากร ปัจจุบันพระราชวังสนามจันทร์อยู่ภายใต้การดูแลของสำนักพระราชวัง อีกทั้งกรมศิลปากรได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้พระราชวังสนามจันทร์ เป็นโบราณสถาน

ปัจจุบันยังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชนทั่วไป ทั้งเดินเล่น ออกกำลังกาย อีกทั้งยังได้เห็นสิ่งปลูกสร้างในอดีตที่สวยงามอีกด้วย อาทิ พระที่นั่ง พระตำหนัก เรือนต่างๆ ตั้งอยู่ ไม่ว่าจะเป็น

  • พระที่นั่งพิมานปฐม เป็นพระที่นั่งองค์แรกที่สร้างขึ้นเมื่อราวปี พ.ศ. 2450 เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน ๒ ชั้น แบบตะวันตก แต่ดัดแปลงให้เหมาะกับเมืองร้อน
  • พระที่นั่งปาฏิหาริย์ทัศไนย เป็นพระที่นั่งโถงทรงไทย สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2457
  • พระตำหนักชาลีมงคลอาสน์ เป็นพระตำหนักที่โดดเด่นที่สุดในหมู่พระตำหนักและพระที่นั่งในพระราชวังสนามจันทร์ สร้างขึ้นราวปี พ.ศ. 2451  จุดเด่นของพระตำหนักองค์นี้คือสถาปัตยกรรมที่มีลักษณะคล้ายกับปราสาท ซึ่งเป็นการผสมระหว่างศิลปะเรอเนซองส์ของฝรั่งเศส กับอาคารแบบฮาล์ฟ ทิมเบอร์ของอังกฤษ แต่ดัดแปลงให้เหมาะสมกับสภาพอากาศในประเทศไทย
  • พระตำหนักมารีราชรัตบัลลังก์ เป็นพระตำหนัก 2 ชั้น สร้างด้วยไม้สักทอง ทาสีแดง มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิก ของประเทศทางตะวันตก แต่ได้มีการปรับปรุงองค์ประกอบบางส่วน ให้เหมาะกับภูมิอากาศแบบเมืองร้อน
  • เทวาลัยคเณศร์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้น ณ ที่อันเป็นศูนย์กลางของพระราชวังสนามจันทร์ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นักเรียน นักศึกษา ชอบมาบนเรื่องการเรียนกันอยู่เป็นประจำ

3. ร้านคำนำ (Kumnumm)

ร้านคำนำ (Kumnumm) ที่กินเที่ยวนครปฐม
Cr. http://www.praphansarn.com/news_archives/detail/1536

ร้านคำนำ เป็นร้านหนังสือกึ่งคาเฟ่ที่คลาสสิกมากๆ เป็นบ้านไม้โบราณ มีกลิ่นอายของบรรยากาศเก่าๆ ร่มรื่นด้วยต้นไม้สีเขียว เมื่อเดินเข้าไปข้างในก็จะพบกับหนังสือและงาน Art Gallery มากมาย เราสามารถหยิบจับหนังสือมานั่งอ่านได้แบบชิลๆ พร้อมกับทานเค้กอร่อยๆ หรือเครื่องดื่มแสนชื่นใจ ในราคาเบาๆ ^^

ที่อยู่ : 57 ราชดำเนิน ซอย 2 ตำบล พระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม นครปฐม 73000
เปิดให้บริการ : ทุกวัน 10.00 – 20.00 น
เบอร์โทรศัพท์ : 097-037-3848
เฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/kumnumm/

4. หอภาพยนตร์

หอภาพยนตร์ ที่กินเที่ยวนครปฐม

ที่แห่งนี้จะพาเราย้อนเข้าไปในยุคอดีต สมัยที่ปู่ย่า ตายาย หรือพ่อแม่ของเราตอนเด็กๆ ได้ชมภาพยนตร์กันในยุคนั้นๆ เป็นสถานที่ที่รวมประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ของไทย รวบรวมภาพยนตร์และสิ่งเกี่ยวเนื่องกับภาพยนตร์ ทั้ง ฟิลม์  สิ่งพิมพ์ การโฆษณาเผยแพร่ภาพยนตร์ วัตถุและอุปกรณ์เกี่ยวกับการสร้างภาพยนตร์ หนังสือและวารสารเกี่ยวต่างๆ ที่หาดูได้ยากและมีคุณค่าซึ่งหอภาพยนตร์ได้อนุรักษ์เก็บรักษาไว้

อีกทั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด มีการจัดนิทรรศการกลางแจ้ง รวมฉากสถานที่ที่เป็นหมุดหมายสำคัญในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทยและภาพยนตร์โลกไว้

หอภาพยนตร์ ที่กินเที่ยวนครปฐม
หอภาพยนตร์ ที่กินเที่ยวนครปฐม

ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ของตนเองไม่น้อยหน้าประเทศใดในโลก โดยเฉพาะมีการผลิตภาพยนตร์มาก เคยติดอยู่ในอันดับที่ 12 ของประเทศผู้ผลิตภาพยนตร์รายใหญ่ของโลก คือผลิตภาพยนตร์เรื่องมากว่า 100 เรื่องต่อปีเลยทีเดียว

ที่อยู่ : 94 หมู่ 3 ถนนพุทธมณฑล สาย 5 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล นครปฐม 73170
โทรศัพท์ : 02-4822013, 02-4821087-88
เปิดให้บริการ :

  • ห้องสมุด : วันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.00 – 17.00 น.
  • พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทยและเมืองมายา : วันเสาร์ – อาทิตย์ และ วันหยุดนักขัตฤกษ์ วันละ 5 รอบ เวลา 10.00 น. 11.00 น. 13.00 น. 14.00 น. และ 15.00 น.
  • โรงภาพยนตร์ศรีศาลายา    วันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 17.30 น. วันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 13.00 น. 15.00 น. และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 13.00 น. (กำหนดการอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับกิจกรรมในวันดังกล่าว)

เว็บไซต์ : http://www.fapot.org/th/home.php
เฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/ThaiFilmArchivePage/

5. เจษฎาเทคนิค มิวเซียม
(Jesada Technik Museum )

เจษฎาเทคนิค มิวเซียม ที่กินเที่ยวนครปฐม

เดินเล่นชมพิพิธภัณฑ์รถเก่า ภายในจัดแสดงยานพาหนะโบราณทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ เปิดให้เข้าเยี่ยมชมโดยไม่เก็บค่าใช้จ่ายใดๆ นอกจากนี้ยังจัดกิจกรรมภายนอกพิพิธภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง อาทิ กิจกรรมเฉลิมพระเกียรติและเชิดชูสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย กิจกรรมที่เป็นสาธารณประโยชน์ งานช่วยเหลือสังคม และส่งเสริมสนับสนุนการท่องเที่ยวของประเทศ

เจษฎาเทคนิค มิวเซียม ที่กินเที่ยวนครปฐม
เจษฎาเทคนิค มิวเซียม ที่กินเที่ยวนครปฐม

ที่อยู่ : 100 หมู่ 2 ตำบลงิ้วราย อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม
เปิดให้บริการ : 9.00-17.00 น. เปิดทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์
เว็บไซต์ : http://www.jesadatechnikmuseum.com
ฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/jesadatechnikmuseumfanpage/

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial